ไข่เค็ม
“ไข่เค็ม” เป็นการถนอนอาหารทำให้เก็บไข่ไว้ได้นาน มีวิธีทำ 2 วิธี คือ “ไข่เค็มดองน้ำเกลือ” และ “ไข่เค็มพอกดิน” หรือ “ไข่เค็มพอกดินสอพอง” ลักษณะไข่เค็มที่ดีเปลือกไข่เค็มจะต้องไม่แตกร้าว หรือบุบ ไข่เค็มดิบ เมื่อต่อยใส่ถ้วย ไข่ขาวจะมีลักษณะข้น ใส ไข่แดงจะเป็นทรงกลม เมื่อนำไปต้มจนสุก ไข่ขาวจะไม่เค็มมาก ไข่แดงมีรสเค็มมันพอดี เมื่อผ่าแล้วไข่แดงเค็มจะมีลักษณะมันเยิ้ม แต่ถ้าหากเยิ้มมากเกินไปแสดงว่าเป็นไข่เค็มที่ดองนานกว่ากำหนดหลายวัน อาจจะมีรสชาติเค็มเกินไป ไข่เค็มนิยมกินกับข้าวต้ม หรือนำมายำ, หลน กินแนมกับแกงเผ็ด หรือแกงเขียวหวาน รสชาติก็ไปด้วยกันได้ดี
ไม่ใช้ไข่ไก่แต่เป็นไข่เค็ม
เหตุผลที่คนส่วนมากนิยม นำไข่เป็ดสดไปทำไข่เค็ม มากกว่าไข่ไก่ เพราะเหตุผลดังต่อไปนี้
รูพรุนที่เปลือกของไข่เป็ด จะมีลักษณะเล็กกว่า รูที่เปลือกของไข่ไก่ ซึ่งจะส่งผลให้เกลือค่อย ๆ เข้าไปทำปฏิกิริยากับไข่ทีละน้อยจึงทำให้มีรสชาติเค็มมันพอดี และัข้อดีที่เปลือกของไข่เป็ดสดมีรูเล็กกว่าไข่ไก่คือ เชื้อต่าง ๆ ก็จะเข้าไปในไข่เป็ดไข่ยากกว่าไข่ไก่ซึ่งมีรูที่ใหญ่กว่ามาก
เนื้อไข่ขาวของไข่เป็ด จะมีความแข็งมากกว่าไข่ไก่ ทำให้เวลาต้มแล้วจะได้เนื้อไข่ขาวที่มีรสชาตินุ่ม เป็นเนื้อเดียวกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น